NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 11 THÁNG 11 ĐẾN NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2020 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 11 THÁNG 11 ĐẾN NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2020 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

        Trong thời kì dự báo, MJO hoạt động không mạnh và ít có khả năng ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh đất liền của nước ta. Tuy nhiên, dự tính vẫn có khoảng từ 01-03 xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có cơn bão VAMCO (khả năng cao sẽ trở thành cơn bão số 13) có thể ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ ngày 14-17/11.
        Trong 1-2 ngày đầu của thời kỳ dự báo và những ngày đầu tháng 12/2020, do ảnh hưởng của không khí lạnh (KKL) hoạt động mạnh nên Bắc Bộ sẽ có quá trình giảm nhiệt nhất là thời điểm đêm và sáng. Từ khoảng ngày 14-16/11 khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 13 nên có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Sau khi gây mưa cho Trung Bộ, hoàn lưu bão có thể gây mưa vừa, mưa to cho các tỉnh phía Đông Bắc Bộ từ khoảng ngày 15-17/11. Do mưa dồn dập trong thời đoạn ngắn nên cần đề phòng lũ lên trên các sông suối, sạt lở đất đá và ngập úng ở vùng trũng thấp. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thời kì đầu khá ít mưa nhưng mưa sẽ có xu hướng gia tăng hơn trong 10 ngày đầu của tháng 12 tập trung nhiều hơn ở khu vực ven biển Nam Bộ.
       Nhiệt độ trung bình trên cả nước trong thời kỳ dự báo phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ; riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 0,5-1,00C so với TBNN cùng thời kỳ.
       Cả thời kỳ dự báo, tổng lượng mưa tại các khu vực phía Đông Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng cao hơn so với TBNN từ 20-40% cùng thời kỳ. Các khu vực khác ở mức xấp xỉ so với TBNN.
 

Chi tiết tin