• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

BẢN TIN DỰ BÁO KHÍ HẬU THỜI HẠN THÁNG TRÊN PHẠM VI TOÀN QUỐC (Từ ngày 01-30/9/2023)

BẢN TIN DỰ BÁO KHÍ HẬU THỜI HẠN THÁNG TRÊN PHẠM VI TOÀN QUỐC (Từ ngày 01-30/9/2023)

Dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ 01-30/9/2023
          - Nhiệt độ trung bình: Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1,00C so với TBNN cùng thời kỳ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn so với TBNN khoảng 0,50C so với TBNN cùng thời kỳ.
         - Lượng mưa: Trong tháng 9/2023, TLM trên khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa-Nghệ An phổ biến thấp hơn từ 10-30%; khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và Miền Đông Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 15-30%; khu vực Miền Tây Nam Bộ cao hơn từ 10-20% so với TBNN cùng thời kỳ  
         - Cảnh báo thời tiết nguy hiểm:
+ Trong tháng 9/2023, bão và ATNĐ có khả năng xuất hiện từ 2-3 cơn trên khu vực Biển Đông (bao gồm cả cơn bão số 3-SAOLA) và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
+ Nắng nóng: Trong tháng 9/2023, trên khu vực Trung Bộ nắng nóng có xu hướng suy giảm so với tháng 8/2023, ít gay gắt, không kéo dài.
+ Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng xuất hiện mưa dông mạnh kèm mưa lớn, mưa tập trung nhiều vào thời điểm chiều tối.
+ Mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá: Hiện tượng mưa dông lốc, sét, có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.
- Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế-xã hội: Nắng nóng ở miền Trung vẫn tiếp tục xuất hiện (mặc dù sẽ giảm về cường độ so với tháng 8/2023) và có thể ảnh hưởng đến các hoạt động lao động ngoài trời cũng nhu nguy cơ cháy nổ. Trong thời kỳ này, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành ATNĐ/Bão trên Biển Đông. Dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh sẽ gây gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển phía Nam, có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Chi tiết tin