• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT THÁNG 4 NĂM 2022 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT THÁNG 4 NĂM 2022 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

1. NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG
Trong 10 ngày đầu tháng 4/2022, MJO chủ yếu hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương, ít tác động đến thời tiết các tỉnh phía nam Việt Nam. Trong nửa đầu tháng 4, không khí lạnh (KKL) có khả năng hoạt động mạnh hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, sau đó sẽ suy giảm dần về cường độ. Trong khoảng nửa đầu tháng 4, có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Giữa và Nam Biển Đông. Nắng nóng có khả năng xuất hiện tại khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, miền Đông Nam Bộ, một số nơi thuộc miền Tây Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên trong khoảng nửa cuối tháng 4.
a) Thi k 10 ngày đầu tháng (01-10/4/2022): Hai ngày đầu, Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của KKL có cường độ mạnh, sau suy yếu dần và lệch ra phía Đông, sau có khả năng bổ sung yếu và đêm ngày 05/4. Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông trong ngày đầu, sau có mưa vài nơi, ngày hửng nắng, trời rét; từ ngày 05/4, trời rét về đêm và sáng. Các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của gió Đông Bắc kết hợp với rãnh thấp xích đạo hoạt động mạnh và nâng trục dần lên phía Bắc. Khu vực có mưa dông diện rộng, trong đó Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong 2 ngày đầu, sau giảm dần về lượng và vùng mưa dịch chuyển xuống khu vực Nam Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của rãnh thấp xích đạo hoạt động mạnh, mưa xuất hiện nhiều ngày, trong đó, mưa tập trung nhiều hơn trong khoảng thời kỳ 4-5 ngày đầu tháng.
Tổng lượng mưa (TLM) tại Bắc Bộ và Thanh Hóa-Nghệ An phổ biến khoảng 20-40mm, có nơi cao hơn. Khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến 20-40mm, có nơi cao hơn; các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận: phổ biến 80-150mm, trong đó khu vực Trung Trung Bộ: 150-250mm, có nơi cao hơn, Tây Nguyên phổ biến: 20-50mm, Nam Bộ phổ biến 50-100mm, có nơi cao hơn. Nhiệt độ trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức thấp hơn từ 0,5-1,50C so với TBNN, riêng khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn từ 2,0-3,00C, có nơi thấp hơn.

Chi tiết tin