• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT THÁNG 7 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT THÁNG 7 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

Những ngày đầu tháng7/2021, MJO có khả năng tác động đến thời tiết các tỉnh phía Nam nước ta. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần, khu vực phía Nam sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông trong tháng.
Trong tháng 7/2021 xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông, tập trung vào khoảng giữa và cuối tháng.
Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt, tập trung vào thời kỳ đầu và cuối tháng.
Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.
a) Thi k 10 ngày đầu tháng (01-10/7/2021):Những ngày đầu tháng 7/2021, khu vực trung du, Đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi có nắng nóng đặc biệt gay gắt. Riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và phía Bắc Sơn La do ảnh hưởng hội tụ gió 5000m còn duy trì nên tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, mưa xuất hiện tập trung về chiều tối, đêm và sáng sớm. Từ khoảng ngày 5/7 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trục Tây Bắc – Đông Nam nên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi có mưa vừa đến mưa to. Ngoài ra, thời kỳ từ ngày 04-10/6, gió mùa Tây Nam phía Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ gia tăng mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Tổng lượng mưa (TLM) trên phạm vi cả nước phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳtừ 20-30%.Nhiệt độ trung bìnhtại Bắc Bộ, Trung Bộ cao hơn từ 1,0-1,50C, có nơi trên 2,00C; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ.
b) Thi k 10 ngày gia tháng (11-20/7/2021):Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến thấp hơn TBNN khoảng 0,5-1,00C, các nơi khác xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. TLM tại khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn so với TBNN từ 20-40%, riêng tại Tây Bắc có TLM thấp hơn TBNN khoảng 10-25%, các khu vực khác có TLM xấp xỉ TBNN.
c) Thi k10 ngày cui tháng (21-31/7/2021):Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ TBNN. TLM trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ TBNN.

Chi tiết tin