• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT THÁNG 7 NĂM 2022 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT THÁNG 7 NĂM 2022 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT THÁNG 7 NĂM 2022
CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC
 
1. NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG
Hiện tại, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái La Nina và nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương đang thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 0,60C.
Trong nửa đầu tháng 7/2022, MJO có khả năng góp phần gia tăng mưa cho khu vực phía Nam Việt Nam. Trong tháng, có khả năng xuất hiện 01-02 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông (bao gồm cả cơn bão số 1- có tên quốc tế là CHABA đang hoạt động). Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ tuy nhiên cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với TBNN.
Trong tháng, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của Gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, do vậy khu vực sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.
Tổng lượng mưa (TLM) tháng 7/2022 tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 10-25%; tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 15-30%, có nơi cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ; các khu vực khác phổ cao hơn 5-15%.
Nhiệt độ trung bình tháng 7/2022 tại Bắc Bộ phổ biến cao hơn 0,50C, các nơi khác phổ biến cao hơn 0,5-1,00C so với TBNN cùng thời kỳ.
a) Thi k10 ngày đầu (01-10/7/2022): Do chịu ảnh hưởng rìa phía Tây của hoàn lưu cơn bão số 01 có tên quốc tế là CHABA đang hoạt động trên khu vực Biển Đông sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, rồi tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp, thời kỳ từ 02-07/7 khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa xuất hiện tập trung tại khu vực vùng núi và trung du, riêng nam Đồng bằng Bắc Bộ khoảng ngày 08/7 mưa có xu hướng giảm bớt, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Khu vực Trung Bộ nhiệt độ có xu hướng giảm trong một hai ngày đầu tháng, nắng nóng tập trung chủ yếu tại phía Nam miền Trung; riêng Bắc Trung Bộ tạm thời chấm dứt nắng nóng. Khoảng từ ngày 03/7, khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng trở lại và gia tăng cường độ, riêng khu vực Trung Trung Bộ có nơi có nắng nóng gay gắt. Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam cường độ trung bình đến mạnh, từ ngày 08/7 cường độ gió Tây Nam có xu hướng giảm dần, mưa rào và dông chủ yếu xuất hiện chiều tối và tối, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trong cơn dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.
TLM tại Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến cao hơn TBNN cùng thời kỳ từ 30-60%, vùng núi Đông Bắc có nơi cao hơn; khu vực Nghệ An đến Thừa Thiên Huế phổ biến thấp hơn từ 10-20%; các nơi khác ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ, riêng Nam Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 5-15%. Nhiệt độ trung bình tại khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến ở mức thấp hơn khoảng 0,50C so với TBNN, các nơi khác phổ biến cao hơn 0,50C so với TBNN.
 b) Thi k 10 ngày gia tháng (11-20/7/2022): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến thấp hơn so với TBNN khoảng 0,50C, riêng Tây Bắc Bộ cao hơn 0,50C. TLM trên toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 25-45%, có nơi cao hơn so với TBNN, riêng vùng núi Tây Bắc Bộ và Việt Bắc thấp hơn TBNN từ 10-20%.
c) Thi k10 ngày cui tháng (21-31/7/2022): Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,00C so với TBNN cùng thời kỳ. TLM trên cả nước phổ biến thấp hơn từ 5-15% so với TBNN.

Chi tiết tin