• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 11 THÁNG 10 ĐẾN NGÀY 10 THÁNG 11 NĂM 2020 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 11 THÁNG 10 ĐẾN NGÀY 10 THÁNG 11 NĂM 2020 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

Tỷ chuẩn lượng mưa từ 11/9/10/10/2020

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG

Trong tuần đầu, MJO hoạt động tích cực, đối lưu phát triển mạnh, thuận lợi cho việc phát sinh các xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) trên khu vực Biển Đông. Dự tính có khoảng từ 02-04 XTNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông (trong đó có khoảng 02 XTNĐ có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong những ngày giữa tháng 10).
Trong thời kỳ dự báo, không khí lạnh (KKL)  có khoảng 4-6 đợt KKL ảnh hưởng đến nước ta. Ảnh hưởng của KKL kết hợp dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh với những vùng nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông có thể gây ra nhiều ngày có mưa, mưa vừa, mưa to cho các tỉnh thành miền Trung (Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi). Từ ngày 14-17/10, do ảnh hưởng của KKL kết hợp với nhiễu động gió Đông, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, khu vực phía đông Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Dải hội tụ nhiệt đới duy trì nhiều ngày qua khu vực Trung Bộ,các tỉnh Tây Nguyên kết hợphoạt động của không khí lạnh nên có mưa to đến rất to tập trung trong các ngày từ ngày 11-13/10 và ngày 16-19/10. Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày nên cần đề phòng khả năng ngập úng cục bộ vùng trũng thấp; lũ quét, sạt lở đất đá ven sông, suối. Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở rìa phía nam của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp gió tây nam hoạt động ở cường độ trung bình đến mạnh, khu vực cũng có mưa nhiều ngày, đặc biệt tập trung tại phía bắc Tây Nguyên.
Nhiệt độ trung bình trên cả nước trong thời kỳ dự báo phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ; riêng khu vực Hòa Bình và phía Đông Bắc Bộ thời đoạn từ ngày 11-31/10 khả năng thấp hơn từ 0,5-1,00C so với TBNN cùng thời kỳ.
Cả thời kỳ dự báo, tổng lượng mưa tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 10-30% so với TBNN cùng thời kỳ; riêng khu vực Hòa Bình và phía Đông Bắc Bộ, Trung Bộ cao hơn từ 30-100% so với TBNN cùng thời kỳ.

Chi tiết tin