• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 11 THÁNG 6 ĐẾN NGÀY 10 THÁNG 7 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 11 THÁNG 6 ĐẾN NGÀY 10 THÁNG 7 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG
Dự báo:
MJO tiếp tục có xu hướng lan truyền hướng đông về phía Ấn Độ Dương  và có khả năng góp phần gia tăng mưa ở phía Nam Việt Nam từ khoảng 17-21/6
Trong thời kỳ dự báo, có khoảng 01-02 xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến thời tiết khu vực đất liền. Trong đó hiện nay đang có một vùng áp thấp nhiệt đới tồn tại trên khu vực Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão và ảnh hưởng trực tiếp đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Đáng lưu ý từ ngày 12-14/6 do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão nên ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm; riêng khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hòa Bình, Phú Thọ có tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 15-18/6 mưa giảm chỉ còn xuất hiện rải rác tại các tỉnh vùng núi.
Trong thời kỳ dự báo, nắng nóng có khả năng xuất hiện nhiều ngày tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ, riêng các tỉnh Bắc Bộ nắng nóng tập trung vào nửa cuối tháng 6.
Trong cả thời kỳ dự báo, tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,00C, riêng các tỉnh thuộc Trung và Nam Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 1-1,50C so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ
Tổng lượng mưa thời kỳ tới tại các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An thấp hơn từ 10-20% so với TBNN cùng thời kỳ, các khu vực khác thấp hơn từ 20-40% so với TBNN cùng thời kỳ.

Chi tiết tin