• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 11 THÁNG 7 ĐẾN NGÀY 10 THÁNG 8 NĂM 2022 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT  TỪ NGÀY 11 THÁNG 7 ĐẾN NGÀY 10 THÁNG 8 NĂM 2022 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

       Hiện tại, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái La Nina và nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 0,60C.
Dao động MJO trong 10 ngày giữa tháng 7 có khả năng tăng cường đối lưu và góp phần gia tăng mưa cho khu vực phía Nam Việt Nam.
       Trong thời kỳ dự báo, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện 01-02 xoáy thuận nhiệt đới. Nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn có khả năng xuất hiện tuy nhiên không gay gắt và kéo dài. Nắng nóng có khả năng tập trung nhiều hơn trong khoảng cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2022.
       Thời tiết từ ngày 11-20/7/2022: khu vực Bắc Bộ do chịu ảnh hưởng của cao cận nhiệt đới nên trong chiều tối, đêm và sáng có lúc mưa rào và dông rải rác. Khu vực Trung Bộ chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Bộ nên từ ngày 11 đến ngày 14/7, khu vực Trung Bộ liên tục có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; từ khoảng ngày 15-16/7 mưa có xu hướng giảm dần, chủ yếu xảy ra cục bộ vào thời điểm chiều tối và tối. Nam Bộ và Tây Nguyên nằm ở rìa phía nam của dải hội tụ nhiệt đới nên có mưa rào và dông về chiều tối và tối, cục bộ có nơi mưa to. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.
       Tổng lượng mưa (TLM) cả thời kỳ dự báo ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn từ 15-30%; khu vực Trung Trung Bộ cao hơn từ 15-30%; Nam Trung Bộ cao hơn từ 30-50%; riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ dự báo.
       Nhiệt độ trung bình cả thời kỳ trên cả nước phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1,00C so với TBNN cùng thời kỳ.

Chi tiết tin