• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 3 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 4 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 3 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 4 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

Trong 10 ngày đầu của thời kỳ dự báo, MJO trong pha ngăn cản các hoạt động đối lưu và ít có khả năng gây mưa ở khu vực phía Nam Việt Nam. Thời kỳ này,không khí lạnh (KKL) hoạt động giảm dần về tần suất và cường độ, riêng thời kỳ từ ngày 21-23/3 do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc mạnh nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh kèm theo, nền nhiệt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộcó xu hướng giảm mạnh từ 3-5 độ, trời rét trong ngày 22-23/3. Còn khu vực phía Nam, các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông trái mùa trong ngày 22-24/3, nền nhiệt giảm nhẹ, nắng nóng chỉ còn xuất hiện cục bộ.
Trong cả thời kỳ dự báo, tổng lượng mưa đều có xu hướng xấp xỉ đến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10-30mm, riêng khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 20-40mm.Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng xuất hiện mưa chuyển mùa từ khoảng nửa cuối tháng 4/2021.
Nhiệt độ trung bình trong thời kỳ dự báo trên khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng thấp hơn TBNN từ 0,5-1,00C; riêng Bắc Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Thời kỳ những đầu của tháng 4, ở khu vực Tây Bắc Bộ và phía tây của Thanh Hóa – Nghệ An có khả năng xuất hiện nắng nóng.
(Chi tiết xem file đính kèm)

Chi tiết tin