• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 4 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 5 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 4 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 5 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

Dự báo:
Trong 10 ngày đầu của thời kỳ dự báo, MJO không tác động nhiều đến thời tiết khu vực phía Nam Việt Nam.
Khoảng ngày 26/4, do chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh (KKL) nén rãnh áp thấp ở phía Bắc gây ra một đợt mưa rào và dông diện rộng cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến khoảng ngày 29-30/4 khả năng xuất hiện thêm một đợt KKL kết hợp với hội tụ gió trên cao tiếp tục gây ra một đợt mưa vừa, có nơi mưa to và dông diện rộng tại khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ trong các ngày nghỉ lễ 30/4 và 01/5; trong mưa dông cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong 10 ngày cuối tháng 4/2021 nhiều ngày có mưa rào và dông, cần đề phòng khả năng xảy ra hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trong thời kỳ dự báo của tháng 5/2021, các đợt KKL từ phía Bắc giảm về tần suất và cường độ, chủ yếu nén rãnh áp thấp ở phía Bắc gây mưa rào và dông tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Số ngày nắng nóng ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có xu hướng gia tăng hơn so với tháng 4. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ phổ biến có mưa dông cục bộ về chiều và tối. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ số ngày có mưa tăng hơn so với thời kỳ tháng 4.
Trong cả thời kỳ dự báo, nền nhiệt độ tại các khu vực trên phạm vi cả nước ở ngưỡng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN), riêng Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn khoảng 0,5-1,00C.
Lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN, riêng khu Tây Bắc của Bắc Bộ thấp hơn từ 10-20%; khu vực Tây Nguyên cao hơn từ 10-20%, khu vực Nam Bộ cao hơn từ 15-30% so với TBNN cùng thời kỳ.

Chi tiết tin