• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 5 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 6 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 5 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 6 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

Thời kỳ từ ngày21-31/5: Do ảnh hưởng của rãnh thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên cao nên các tỉnh vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện 02 đợt mưa dông vào các ngày 23-25/5 và ngày 27-29/5, cần đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.Nắng nóng vẫn có khả năng xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ với mức nhiệt độ từ 35-370C, riêng một số nơi ở khu Tây Bắc và vùng núi phía Tây thuộc Bắc và Trung  Trung Bộ có thể đạt ngưỡng nắng nóng gay gắt, với mức nhiệt cao nhất từ 38-400C.
Ở  phía Nam, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, kết hợp với hoạt động của MJO tác động trên khu vực xích đạo Đông Nam Á có thể làm gia tăng lượng mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ; trong giai đoạn từ ngày 25-28/5 ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh; trong mưa dông cần phải đề phòng tình trạng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trong cả thời kỳ dự báo, nền nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ đều ở ngưỡng cao hơn từ 1,0-1,50C; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ có nơi cao hơn. Nhiệt độ trung bình tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.
Tổng lượng mưa thời kỳ tới có sự phân bố không đồng đều: Ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ ở mức thiếu hụttừ 10-40%; khu vực Tây Nguyên xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Nam Bộ cao hơn từ 15-30%.
Trên biển: Đáng lưu ý, khoảng từ ngày 25/5, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện nhiễu động nhiệt đới và gây thời tiết xấu đến các khu vực phía Nam Biển Đông, vùng biển quần đảo Trường Sa,  vùng biển miền Trung Bộ và Nam Bộ.
 

Chi tiết tin