• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 6 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 7 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 6 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 7 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG

Trong thời kỳ 2 tuần tới, hoạt động của MJO ít có khả năng tác động đến khu vực phía Nam Việt Nam.
Trong thời kỳ 10 ngày cuối tháng 6 (từ ngày 21 đến ngày 30/6): Ngày 21 và 22/6 nắng nóng gay gắt vẫn tiếp tục duy trì ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Đến khoảng chiều tối và đêm 22/6 khả năng có bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy rãnh áp thấp ở phía Bắc đi qua khu vực Bắc Bộ, đồng thời kết hợp với hội tụ gió trên cao sẽ gây ra đợt mưa rào và dông diện rộng cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 22-24/6. Từ ngày 25/6 hội tụ gió trên cao suy yếu nên mưa sẽ giảm dần. Sang ngày 26/6 trở đi nắng nóng có khả năng sẽ quay trở lại khu vực Bắc Bộ và tiếp tục kéo dài ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.
Trong thời kỳ dự báo, có khả năng xuất hiện khoảng 01-02 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông tập trung vào thời kỳ giữa tháng 7 nhưng ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Nắng nóng tiếp tục xuất hiện nhiều ngày tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, đặc biệt tại khu vực Trung Bộ có thể xuất hiện nhiều ngày nắng nóng gay gắt.
Trong cả thời kỳ dự báo, nhiệt độ trung bình tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1,00C, riêng các tỉnh thuộc Trung Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 1,0-1,50C so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.
Tổng lượng mưa thời kỳ tới tại các tỉnh Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN, riêng khu vực Đồng bằng Bắc Bộ cao hơn 15-30%. Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ phổ biến ở mức thiếu hụt mưa từ 15-30% so với TBNN cùng thời kỳ.

(Chi tiết xem file đính kèm)

Chi tiết tin