• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 6 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 7 NĂM 2022 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 6 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 7 NĂM 2022 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT
TỪ NGÀY 21 THÁNG 6 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 7 NĂM 2022 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

Hiện tại, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái La Nina và nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương đang thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 0,60C.

Dao động MJO trong 10 ngày cuối tháng 6/2022 ít tác động đến thời tiết khu vực phía Nam nước ta.

Trong thời kỳ dự báo, nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng gia tăng với nhiều ngày xuất hiện nắng nóng.

Trong khoảng thời kỳ giữa và cuối tháng 7, dải hội tụ nhiệt đới có khả năng được thiết lập qua khu vực Miền Bắc nước ta, do vậy thời kỳ này có khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Thời tiết từ ngày 21-30/6: Do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió Phơn nên ở khu vực Bắc Bộ trong ngày 22/6 nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở khu vực Hòa Bình, các tỉnh trung du và vùng đồng bằng Bắc Bộ; từ ngày 23/6 nắng nóng có xu hướng giảm dần ở khu vực Bắc Bộ; từ ngày 25-26/6 nắng nóng có xu hướng gia tăng trở lại.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, từ đêm 21-23/6, ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Tại khu vực Trung Bộ, nắng nóng còn duy trì trong nhiều ngày tới; giai đoạn từ ngày 23-24/6 nắng nóng có thể suy giảm về diện và cường độ, sau đó có khả năng gia tăng trở lại từ ngày 25/6. Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông về chiều và tối, cục bộ có nơi có mưa vừa, mưa to và dông.

Trong cả thời kỳ dự báo, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước có xu hướng cao hơn khoảng 0,50C so với TBNN cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn so với TBNN khoảng từ 10-20%, khu vực Trung và Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ, Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn từ 5-10% so với TBNN cùng thời kỳ

Chi tiết tin