• Tin khí hậu
  • Thời tiết các điểm
  • Tin cảnh báo thiên tai

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 9 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 10 NĂM 2020 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC

NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT TỪ NGÀY 21 THÁNG 9 ĐẾN NGÀY 20 THÁNG 10 NĂM 2020 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC


 

 NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT NỔI BẬT 

Trong 10 ngày cuối tháng 9/2020 MJO trong trạng thái hoạt động tích cực và thuận lợi sự phát triển đối lưu trên vùng biển phía Nam nước ta. Sau đó sang những ngày đầu tháng 10, MJO sẽ chuyển dần sang trạng thái ít tác động đến thời tiết nước ta hơn.
Dự báo:
Trong thời kỳ dự báo có khoảng từ 02-03 xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta (tập trung trong tháng 10/2020).
Thời kỳ dự báo, tại Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của khoảng 04-05 không khí lạnh (KKL) và gây ra các đợt mưa rào và dông trên diện rộng. Cụ thể, trước hết từ ngày 23-24/9 và 26-27/9, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng chịu ảnh  của KKL từ phía Bắc kết hợp với hội tụ gió ở các mực trên cao nên khu vực có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh. Sau đó sang tháng 10/2020 KKL tiếp tc có xu hướng hot động gia tăng v tn sut và kết hp vi các hình thế thi tiết khác như hot động ca XTNĐ, di hi t nhit đới, hoc nhiu động gió đông trên cao s gây ra các đợt mưa ln dn dp ti các tnh Min Trung, đặc bit ti các tnh t Hà Tĩnh đến Qung Ngãi.
Nhiệt độ trung bình trong thời kỳ dự báo tại khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN), riêng Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1,00C so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.
Tổng lượng mưa cả nước trong thời kỳ dự báo có xu hướng cao hơn từ 15-30% ở khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc-Trung Trung Bộ, và khu vực Tây Nguyên; trong đó mưa bắt đầu có xu hướng gia tăng và tập trung nhiều trong tháng 10/2020. Các khu vực còn lại bao gồm khu vực Tây Bắc Bộ và Nam Bộ tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kì.
 
 
 

Chi tiết tin